VINACONEX 1 - 45 năm một chặng đường

04:14 CH @ 12/11/2018

Cách đây vừa tròn 45 năm, ngày 16 tháng 11 năm 1973 Công ty xây dựng MộcChâu (tiền thân của Công ty cổ phần xây dựng số 1- VINACONEX 1 hiện nay) đượcBộ Xây dựng thành lập để thực hiện nhiệm vụ xây dựng các công trình hạ tầng kỹthuật phục vụ cho việc phát triển khu kinh tế Mộc Châu theo chủ trương đườnglối của Đảng và Nhà nước trong việc phát triển kinh tế vùng Tây Bắc của đấtnước. Với trọng trách lớn lao và để không phụ lòng tin tưởng mà Đảng, Nhà nướcđã giao, tập thể Lãnh đạo, CBCNV của toàn thể Công ty đã ra sức hăng hái thiđua sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ được giao đóng góp một phần nhỏ bé trong côngcuộc xây dựng và phát triển kinh tế của vùng Tây Bắc.

Năm 1977, sau khi đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ xây dựng các công trìnhphục vụ cho việc phát triển khu kinh tế Mộc Châu, trước yêu cầu và nhiệm vụmới, Công ty xây dựng Mộc Châu đã được đổi tên thành Công ty xây dựng số 11trực thuộc Bộ Xây dựng. Thời gian này, lĩnh vực hoạt động của Công ty được giaomở rộng hơn, bao gồm phạm vi các tỉnh Sơn La và Hà Sơn Bình, trong đó nhiệm vụtrọng tâm là xây dựng Nhà máy bê tông Xuân Mai – Nhà máy bê tông có công suấtlớn và hiện đại nhất miền Bắc thời điểm đó để phục vụ cho công cuộc xây dựng,kiến thiết miền Bắc sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất (xây dựng Nhà máythủy điện Hòa Bình, xây dựng kiến thiết Thủ đô Hà nội và vùng phụ cận...).

Năm 1982, Công ty xây dựng số 11 được đổi tên thành Xí nghiệp liên hợp xâydựng nhà ở tấm lớn số 1 trực thuộc Tổng công ty xây dựng Hà Nội. Đến năm 1984được tách ra khỏi Tổng công ty xây dựng Hà Nội thành Xí nghiệp liên hợp xâydựng nhà ở tấm lớn số 1 trực thuộc Bộ Xây dựng. Giai đoạn này, cùng với cả nướctrong công cuộc xây dựng CNXH, Thủ đô Hà Nội được đầu tư phát triển mở rộng đểgiải quyết nhanh chóng nhu cầu về nhà ở của nhân dân Thủ đô, rất nhiều khu nhàở đã được đầu tư xây dựng bằng công nghệ lắp ghép Panen tấm lớn là sản phẩm củaNhà máy bê tông tấm lớn Xuân Mai (nhà máy trực thuộc Xí nghiệp liên hợp xâydựng nhà ở tấm lớn số 1). Với truyền thống sẵn có cùng với sự quyết tâm, nỗ lựckhông biết mệt mỏi của tập thể Lãnh đạo, người lao động, Xí nghiệp Liên hợp xâydựng nhà ở tấm lớn số 1 đã hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ được giao trong việcxây dựng kiến thiết Thủ đô, tên tuổi của Liên hợp gắn liền với hàng loạt khunhà ở phía Tây, Tây Nam Hà Nội như: Khu tập thể Nghĩa Tân, Khu tập thể ThanhXuân Bắc, Khu tập thể Thanh Xuân Nam... Cũng từ đây, thương hiệu về lĩnh vựcxây dựng dân dụng của Liên hợp được ghi nhận và không ngừng lan tỏa.

Năm 1990, Xí nghiệp Liên hợp xây dựng nhà ở tấm lớn số 1 được đổi tên thànhXí nghiệp Liên hợp xây dựng số 1 trực thuộc Bộ Xây dựng. Thời kỳ này, nền kinhtế nước ta đã xóa bỏ bao cấp của Nhà nước chuyển sang nền kinh tế thị trường,các doanh nghiệp không còn thực hiện công việc theo kế hoạch phân giao của Nhànước mà phải tự tìm kiếm công ăn việc làm. Đầu thập niên 90, trước sự hội nhậpmạnh mẽ của kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới, các nhà đầu tư nước ngoài đãồ ạt đầu tư vào Việt Nam cộng thêm dòng vốn của người Việt Nam ở nước ngoài đầutư về quê hương. Nắm bắt nhanh các xu thế này, Liên hợp xây dựng số 1 đã nhanhchóng chuyển hướng với mục tiêu là các công trình có vốn đầu tư nước ngoài vàđã tiếp cận, hợp tác thành công qua một số dự án tiêu biểu như: Nhà máyCocacola Ngọc Hồi , Khu nhà ở 254 Thụy Khuê, Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán Pháp,Khách sạn Hoàng Gia... Để không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh trên thịtrường, giai đoạn này Liên hợp xây dựng số 1 cũng đã bước đầu mạnh dạn đầu tưvào việc đổi mới công nghệ như: mua sắm máy móc thiết bị phục vụ thi công nhàcao tầng (cần cẩu, máy bơm bê tông, trạm trộn bê tông thương phẩm, hệ giàn giáocốp pha thép định hình...)

Năm 1995, nằm trong chương trình của Chính phủ về việc sắp xếp lại cácdoanh nghiệp Nhà nước trong đó có các doanh nghiệp ngành xây dựng, ngày 15tháng 4 năm 1995 Bộ Xây dựng ra quyết định sáp nhập Liên hợp xây dựng số 1 vàoTổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (VINACONEX) và đổi tên thành Côngty xây dựng số 1 (VINACONEX 1). Được đứng trong đại gia đình VINACONEX như chắpcánh, tiếp thêm sức mạnh cùng với việc nối tiếp truyền thống sẵn có trên cơ sởphát huy những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn đầu của thời kỳ đổi mới đãđưa Công ty xây dựng số 1 (VINACONEX 1) phát triển vượt bậc vươn trở thành mộttrong những công ty hàng đầu trong đại gia đình VINACONEX, nhanh chóng chiếmlĩnh được thị trường ngành xây dựng. Thương hiệu VINACONEX 1 đã được đánh giálà thương hiệu mạnh và khẳng định được tên tuổi trong phạm vi cả nước với hàngloạt công trình, dự án lớn về xây dựng dân dụng cao cấp đã thực hiện như: Kháchsạn Melia, Khách sạn The Liên Hồ Tây, Khách sạn Gouman 83 Lý Thường Kiệt, Tòa NhàV Tower Thủ Lệ, Trụ sở Ford Láng Hạ, Trung tâm thương mại Tràng Tiền, Sân vậnđộng quốc gia Mỹ Đình, Khách sạn Sài Gòn Hạ Long, Trụ sở Thành uỷ- UBND Thànhphố Hạ Long -Quảng Ninh... và hàng loạt công trình xây dựng công nghiệp, hạ tầng kỹthuật như: Xây dựng Nhà máy Canon - Khu CN Bắc Thăng Long, Xây dựng cảng Chùa Vẽ- Hải Phòng, Cải tạo Sông Kim Ngưu, cầu vượt Quốc lộ 5, cầu Quý Cao...

Cùng với sự tăng trưởng phát triển, chiếm lĩnh thị trường, Công ty tiếptục mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, trong đótập trung đổi mới mạnh mẽ công nghệ thi công cho nhà cao tầng bằng việc đầu tưmua sắm đồng bộ, hiện đại nhiều thiết bị: cần cẩu tháp, vận thăng lồng, hệ giàngiáo cốp pha tấm lớn... Bên cạnh đó, Công ty cũng hết sức quan tâm, chú trọngcông tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng chiến lượcphát triển của Công ty, đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật được Công ty đàotạo, bồi dưỡng không ngừng nâng cao về chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ quản lývà trình độ tay nghề.

Năm 2003, thực hiện chủ trương cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước,ngày 29 tháng 8 năm 2003 Bộ trưởng Bộ Xây dựng ra quyết định số 1173/QĐ-BXD vềviệc chuyển đổi Công ty xây dựng số 1 trực thuộc Tổng công ty xuất nhập khẩu vàxây dựng Việt Nam thành công ty cổ phần mang tên mới là: Công ty cổ phần xâydựng số 1 (VINACONEX1., JSC). Tiếp bước truyền thống 30 năm xây dựng phát triển,trong một tầm thế mới, một sự thay đổi cả về chất lẫn lượng, để tiếp tục khẳngđịnh uy tín năng lực và định vị tên tuổi của mình đối với khách hàng khôngnhững trong nước mà còn đối với khách hàng, nhà đầu tư nước ngoài, toàn Công tyđã đoàn kết đồng lòng phát huy hết sức mạnh của mình tiếp cận, chiếm lĩnh thịtrường.

Giai đoạn này nền kinh tế nước ta có những bước phát triển khá ấn tượng,vốn đầu tư trong nước cũng như nước ngoài đều tăng nhanh.Với những thuận lợi vềyếu tố vĩ mô của nền kinh tế là tiền đề cho sự phát triển của các doanh nghiệpđặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong ngành như Công ty cổ phần xâydựng số 1. Chính vì vậy, Công ty đã hoạch định cho mình một chiến lược pháttriển đồng bộ và bền vững trên các lĩnh vực kinh doanh thế mạnh của mình trongđó có 2 lĩnh vực trọng tâm là xây lắp và đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Là một doanh nghiệp xây lắp với bề dày truyền thống, Côngty luôn luôn xác định hướng đi cho mình lấyngành nghề thi côngxây lắp là ngành nghề chính, là “xươngsống” trong sự nghiệp phát triển của Công ty. Với sự tăng trưởng, pháttriển ổn định của nền kinh tế giai đoạn này, với năng lực của mình Công ty cổphần xây dựng số 1 đã có những bước phát triển khá ấn tượng bằng việc thắngthầu và thực hiện nhiều công trình, dự án lớn trong lĩnh vực xây dựng dân dụngnhư: Toyota Mỹ Đình, Cao ốc 25 tầng Hải Dương, Khách sạn quốc tế Nacimex ĐồSơn, Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Trong giai đoạn này, Công ty cũng vinh dự đượcTổng công ty VINACONEX tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện một số công trình lớndo Tổng công ty đầu tư hoặc tổng thầu như:Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính (các tòa 17T4, 18T2, 34T,...), Trung tâmhội nghị Quốc Gia, Bảo tàng Hà Nội,Trụ sở Tổng công ty VINACONEX 34 Láng Hạ... Bêncạnh việc thực hiện các công trình dân dụng có qui mô lớn kể trên, đối vớilĩnh vực xây dựng công nghiệp Công ty cũng đãrất thành công trong việc thắng thầu và thực hiện hàng loạt các nhà máy tại cáckhu công nghiệp Thăng Long, Quế Võ như: Panasonic,Toto, Denso, Yamaha, Marumitsu, cụm công trình của Tập đoàn Foxconn,... đặcbiệt là một số dự án lớn Công ty đã thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC (tổngthầu thiết kế - thi công) như: Nhà máy Hongming - KCN Nội Bài (Nhà đầu tư ĐàiLoan), Nhà máy Eason Paint - KCN Nội Bài (Nhà đầu tư Thái Lan), Nhà máy mayTinh Lợi - KCN Nam Sách Hải Dương (Nhà đầu tư Hồng Kông),...

Song song với công tác nhận thầu thicông xây lắp là ngành nghề chính, với lợi thế sẵn có của mình, Công ty đã mạnhdạn nghiên cứu và thực hiện đầu tư sang lĩnh vực kinh doanh nhà ở. Công ty đãthực hiện thành công dự án đầu tư Chung cư 17 tầng I9 - Thanh Xuân Bắc - ThanhXuân, Khu văn phòng và nhà ở cao cấp VINACONEX 1 - Trung Hòa - Cầu Giấy.

Trong những năm gần đây (2013 - 2018),mặc dù sự phát triển của nền kinh tế chưa ổn định, thị trường bất động sản cónhiều khó khăn, sự trỗi dậy và cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp trongngành. Đặc biệt là một số doanh nghiệp tư nhân có vốn hóa lớn đã gây dựngthương hiệu và chiếm lĩnh được một thị phần nhất định. Tuy nhiên, với sự nỗ lựccố gắng của tập thể Lãnh đạo, cán bộ công nhân viên và người lao động VINACONEX1, sự quan tâm, chia sẻ, ủng hộ của Tổng công ty VINACONEX đã giúp cho Công tyvượt qua khó khăn, giữ vững ổn định, phát triển bền vững. Công ty đã thực hiệnmột loạt các công trình xây dựng dân dụng nhà cao tầng vốn là thế mạnh của Côngty như: Tổ hợp văn phòng nhà ở ADG Palace và Tổ hợp văn phòng nhà ở ADG Gardentại Hoàng Mai - Hà Nội, Tổ hợp văn phòng nhà ở Sunshine Riverside tại PhúThượng - Hà Nội, Tổ hợp văn phòng nhà ở Sunshine Center 16 Phạm Hùng - Hà Nội,Chung cư CT1 Chúc Sơn, Tòa nhà hỗn hợp văn phòng và nhà ở cao tầng tại Khu đô thịPháp Vân, Chung cư Hanovid Cầu Am - Hà Đông…

Tiếp bước những thành tựu đã đạt đượctrong quá khứ và đặc biệt là trong 30 năm là thành viên của đại gia đìnhVINACONEX, Công ty cổ phần xây dựng số 1 tiếp tục phát triển theo định hướngchiến lược phát triển đã đề ra:

Một là, tiếp tục xác định ngành nghềxây lắp là “xương sống” trong cáchoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thànhNhà thầu chuyên nghiệp trong lĩnh vực thi công xây lắp không những thực hiệncác công trình, dự án trong nước mà còn phát triển sang thị trường nước ngoài -ưu tiên khu vực Đông Nam Á.

Hailà, bên cạnh việc phát triển lĩnh vực xây lắp để trở thành Nhà thầu xây lắpchuyên nghiệp, Công ty tiếp tục xác định lĩnh vực đầu tư là lĩnh vực mũi nhọntrong hoạt động sản xuất kinh doanh. Vì vậy, trong thời gian tới Công ty sẽthúc đẩy lĩnh vực này đột phá hơn bằng việc sớm hoàn thành thực hiện công tácđầu tư tại dự án D9 - Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân và các dự án khác bằng việctự thực hiện và liên doanh liên kết với các Nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với những thành tựu đã đạt được qua 45 năm xây dựng và phát triển vàtrong 30 năm là thành viên trong đại gia đình VINACONEX, tập thể Lãnh đạo,người lao động VINACONEX 1 vẫn không ngừng ra sức rèn luyện, sáng tạo, làm việcngày đêm không biết mệt mỏi để tiếp tục sự nghiệp đổi mới, phát triển Công tynhằm thỏa ước nguyện “VINACONEX 1 -Vươn tới những tầm cao”.