Vinaconex1 - 40 năm một chặng đường

01:52 CH @ 13/11/2013

oooooCách đây vừa tròn 40 năm, ngày 16 tháng 11 năm 1973 Công ty xây dựng Mộc Châu (tiền thân của Công ty cổ phần xây dựng số 1- VINACONEXhiện nay) đã được Bộ xây dựng thành lập để thực hiện nhiệm vụ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho việc phát triển khu kinh tế Mộc Châu theo chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước. Với trọng trách lớn lao và để không phụ lòng tin tưởng mà Đảng, Nhà nước đã giao ; tập thể Lãnh đạo, CBCNV của toàn thể công ty đã ra sức hăng hái thi đua sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ được giao đóng góp một phần nhỏ bé trong công cuộc xây dựng vàphát triển kinh tế của vùng Tây Bắc.

oooooNăm 1977, sau khi đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ xây dựng các công trình phục vụ cho việc phát triển khu kinh tế Mộc Châu; trước yêu cầu và nhiệm vụ mới, Công ty xây dựng Mộc Châu đã được đổi tên thành Công ty xây dựng số 11 trực thuộc Bộ xây dựng. Thời gian này, lĩnh vực hoạt động của Công ty được giao mở rộng hơn bao gồm phạm vi các tỉnh Sơn la và Hà Sơn Bình trong đó nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng Nhà máy bê tông Xuân Mai – Nhà máy bê tông có công suất lớn và hiện đại nhất miền Bắc thời gian này để phục vụ cho công cuộc xây dựng, kiến thiết miền Bắc sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất (xây dựng Nhà máy thủy điện Hòa Bình, xây dựng kiến thiết Thủ đô Hà nội và vùng phụ cận,...).

oooooNăm 1982, Công ty xây dựng số 11 được đổi tên thành Xí nghiệp liên hợp xây dựng nhà ở tấm lớn số 1 trực thuộc Tổng công ty xây dựng Hà Nội; đến năm 1984 được tách ra khỏi Tổng công ty xây dựng Hà Nội thành Xí nghiệp liên hợp xây dựng nhà ở tấm lớn số 1 trực thuộc Bộ xây dựng. Giai đoạn này, cùng với cả nước trong công cuộc xây dựng CNXH, Thủ đô Hà Nội được đầu tư phát triển mở rộng; để giải quyết nhanh chóng nhu cầu về nhà ở của nhân dân Thủ đô, rất nhiều khu nhà ở đã được đầu tư xây dựng bằng công nghệ lắp ghép Panen tấm lớn là sản phẩm của Nhà máy bê tông tấm lớn Xuân Mai (nhà máy trực thuộc Xí nghiệp liên hợp xây dựng nhà ở tấm lớn số 1). Với truyền thống sẵn có cùng với sự quyết tâm, nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể Lãnh đạo, người lao động; Xí nghiệp Liên hợp xây dựng nhà ở tấm lớn số 1 đã hoàn thành xuất xắc nhiệm vụ được giao trong việc xây dựng kiến thiết Thủ đô, tên tuổi của Liên hợp gắn liền với hàng loạt khu nhà ở phía Tây, Tây Nam Hà nội như: Khu tập thể Nghĩa Tân, Khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Khu tập thể Thanh Xuân Nam,...Cũng từ đây, thương hiệu về lĩnh vực xây dựng dân dụng của Liên hợp được ghi nhận và không ngừng lan tỏa.

oooooNăm 1990, Xí nghiệp Liên hợp xây dựng nhà ở tấm lớn số 1 được đổi tên thành Xí nghiệp Liên hợp xây dựng số 1 trực thuộc Bộ xây dựng. Thời kỳ này, nền kinh tế nước ta đã xóa bỏ bao cấp của Nhà nước chuyển sang nền kinh tế thị trường; các doanh nghiệp không còn thực hiện công việc theo kế hoạch phân giao của Nhà nước mà phải tự tìm kiếm công ăn việc làm. Đầu thập niên 90, trước sự hội nhập mạnh mẽ của kinh tế Việt Nam với kinh tế thế giới, các nhà đầu tư nước ngoài đã ồ ạt đầu tư vào Việt nam cộng thêm dòng vốn của người Việt nam ở nước ngoài đầu tư về quê hương; nắm bắt nhanh các xu thế này Liên hợp xây dựng số 1 đã nhanh chóng chuyển hướng với mục tiêu là các công trình có vốn đầu tư nước ngoài và đã tiếp cận, hợp tác thành công qua một số dự án tiêu biểu như: Nhà máy Cocacola Ngọc Hồi , Khu nhà ở 254 Thụy Khuê, Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán Pháp, Khách sạn Hoàng gia,... Để không ngừng nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường, giai đoạn này Liên hợp xây dựng số 1 cũng đã bước đầu mạnh dạn đầu tư vào việc đổi mới công nghệ như:mua sắm máy móc thiết bị phục vụ thi công nhà cao tầng (cần cẩu, máy bơm bê tông, trạm trộn bê tông thương phẩm, hệ giàn giáo cốp pha thép định hình,...)

oooooNăm 1995, nằm trong chương trình của Chính phủ về việc sắp xếp lại các doanh nghiệp Nhà nước trong đó có các doanh nghiệp ngành xây dựng; ngày 15 tháng 4 năm 1995 Bộ xây dựng ra quyết định sáp nhập Liên hợp xây dựng số 1 vào Tổng công ty xuất nhập khẩu xây dựng Việt Nam (Vinaconex) và đổi tên thành Công ty xây dựng số 1 (Vinaconco1). Nối tiếp truyền thống sẵn có, tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn đầu của thời ký đổi mới; Công ty xây dựng số 1-Vinaconex đã chứng tỏ được năng lực của mình, vươn lên thành một trong những công ty hàng đầu trong đại gia đình Vinaconex và nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường ngành xây dựng. Thương hiệu Vinaconex1 đã được đánh giá là thương hiệu mạnh và khẳng định được tên tuổi trong phạm vị cả nước với hàng loạt công trình, dự án lớn về xây dựng dân dụng cao cấp đã thực hiện như: Khách sạn Melia, Khách sạn The Liên Hồ Tây, Khách sạn Gouman 83 Lý Thường Kiệt, Tòa Nhà V Tower Thủ Lệ, Trụ sở Ford láng Hạ, Trung tâm thương mại Tràng Tiền, Sân vận động quốc gia Mỹ đình, Khách sạn Sài gòn Hạ Long, Trụ sở Thành uỷ - UBND Thành phố Hạ Long - Quảng Ninh,...và hàng loạt các công trình xây dựng công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật như: Xây dựng Nhà máy Canon - Khu CN Bắc Thăng Long, Xây dựng cảng Chùa vẽ Hải phòng, Cải tạo Sông Kim ngưu, Cầu vượt Quốc lộ 5, Cầu Quý Cao,...Song song với việc phát triển chiếm lĩnh thị trường, Công ty tiếp tục mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu trong đó tập trung đổi mới mạnh mẽ công nghệ thi công cho nhà cao tầng bằng việc đầu tư mua sắm đồng bộ, hiện đại nhiều thiết bị như: cần cẩu tháp, vận thăng lồng, hệ giàn giáo cốp pha tấm lớn,...Bên cạnh đó, Công ty cũng hết sức quan tâm, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực để đáp ứng chiến lược phát triển của Công ty; đội ngũ cán bộ, công nhân kỹ thuật được Công ty đào tạo, bồi dưỡng không ngừng nâng cao về chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ quản lý và trình độ tay nghề.

oooooNăm 2003, thực hiện chủ trương cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước, ngày 29 tháng 8 năm 2003 Bộ trưởng Bộ Xây dựng ra quyết định số 1173/QĐ-BXD về việc chuyển đổi Công ty xây dựng số 1 trực thuộc Tổng công ty xuất nhập khẩu và xây dựng Việt nam thành công ty cổ phần mang tên mới là: Công ty cổ phần xây dựng số 1 (VINACONEX1., Jsc). Tiếp bước truyền thống 30 năm xây dựng phát triển, trong một tầm thế mới, một sự thay đổi cả về chất lẫn lượng; để tiếp tục khẳng định uy tín năng lực và định vị tên tuổi của mình đối với khách hàng không những trong nước mà còn đối với khách hàng, nhà đầu tư nước ngoài ; toàn Công ty đã đoàn kết đồng lòng phát huy hết sức mạnh của mình tiếp cận, chiếm lĩnh thị trường.

oooooGiai đoạn này nền kinh tế nước ta có những bước phát triển khá ấn tượng, vốn đầu tư trong nước cũng như nước ngoài đều tăng nhanh.Với những thuận lợi về yếu tố vĩ mô của nền kinh tế là tiền đề cho sự phát triển của các doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong ngành như Công ty cổ phần xây dựng số 1. Chính vì vậy, Công ty đã hoạch định cho mình một chiến lược phát triển đồng bộ và bền vững trên các lĩnh vực kinh doanh thế mạnh của mình trong đó có 2 lĩnh vực trọng tâm là Xây lắp và Đầu tư.

oooooLà một doanh nghiệp xây lắp với bề dày truyền thống nên Công ty luôn luôn xác định hướng đi cho mình lấyngành nghề thi công xây lắp là ngành nghề chính, là “xương sống” trong sự nghiệp phát triển của Công ty. Hòa chung với sự thăng hoa, phát triển của nền kinh tế nước nhà giai đoạn này, Công ty cổ phần xây dựng số 1 đã có những bước phát triển khá ấn tượng với hàng loạt công trình, dự án lớn trong lĩnh vực xây dựng dân dụng cao cấp như: Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính ( các tòa 17T4, 18T2, 34T,...), Trung tâm hội nghị Quốc Gia, Bảo tàng Hà Nội,Trụ sở Tổng công ty VINACONEX 34 Láng Hạ,... và hàng loạt các dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp như các nhà máy:Panasonic, Toto, Denso, Yamaha, Marumitsu, cụm nhà máy của tập đoàn Foxconn,... đặc biệt là các dự án lần đầu tiên Công ty thắng thầu và thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC (tổng thầu thiết kế-thi công) như: Nhà máy Hongming - KCN Nội Bài (Nhà đầu tư Đài Loan ), Nhà máy Eason Paint – KCN Nội Bài (Nhà đầu tư Thái Lan), Nhà máy may Tinh Lợi – KCN Nam Sách Hải Dương (Nhà đầu tư Hồng Kông),...

oooooSong song với công tác nhận thầu thi công xây lắp là ngành nghề chính, với lợi thế sẵn có của mình Công ty đã mạnh dạn nghiên cứu và thực hiện công tác đầu tư sang lĩnh vực kinh doanh nhà ở. Công ty đã thực hiện thành công dự án đầu tư Chung cư 17 tầng I9 - Thanh Xuân Bắc - Thanh Xuân, Khu văn phòng và nhà ở cao cấp Vinaconex1 - Trung Hòa - Cầu Giấy,... đã nâng cao uy tín và thương hiệu VINACONEX1 đối với khách hàng, nhà đầu tư.

oooooVới những thành tựu đã đạt được qua 40 năm xây dựng và phát triển; tập thể Lãnh đạo, người lao động VINACONEX 1 vẫn không ngừng ra sức rèn luyện, sáng tạo làm việc ngày đêm không biết mệt mỏi để tiếp tục sự nghiệp đổi mới, phát triển Công ty nhằm thỏa ước nguyện “ Vinaconex1 - Vươn tới những tầm cao” ./.

ooo

CÁC HOẠT ĐỘNG THI CÔNG XÂY LẮP

CỦA CÔNG TY QUA CÁC HÌNH ẢNH

ooo

ooo

Thi công tầng hầm công trình AZ Lâm Viên

ooo

ooo

Thi công bể nước ngầm 8.000m3thuộc Dự án Nhà máy nước Gia Lâm công suất 30.000m3/ngày/đêm

ooo

ooo

Thi công bể nước ngầm 8.000m3thuộc Dự án Nhà máy nước Gia Lâm công suất 30.000m3/ngày/đêm

ooo

ooo

Thi công nhà công nghiệp – Nhà máy Eason Paint Khu công nghiệp Nội Bài

ooo

ooo

Thi công nhà cao tầng “Văn phòng và nhà ở cao cấp Vinaconex1”

ooo

ooo

Dự án Đầu tư xây dựng tại phường Hà Khánh, Tp.Hạ Long, Quảng Ninh

ooo

ooo

CÁC CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU ĐÃ HOÀN THÀNH

TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

ooo

ooo

Dự án “Khu văn phòng và nhà ở cao cấp Vinaconex1”

(Hoàn thành tháng 01 năm 2013)

ooo

ooo

Chung cư Phố Hiến – Thị xã Hưng Yên

(Hoàn thành tháng 6 năm 2013)

ooo

ooo

Nhà ở cán bộ chiến sĩ cảnh sát 113 – Hà Nội

(Hoàn thành tháng 12 năm 2012)

ooo

ooo

Bệnh viện Nội tiết (Hoàn thành tháng 10 năm 2012)

ooo

ooo

Nhà máy nước Gia Lâm (Hoàn thành tháng 10 năm 2011)

ooo

ooo

DỰ ÁN KHU ĐÔ THỊ MỚI BẮC AN KHÁNH SPLENDORA

ooo

ooo

Khu nhà liền kề (Hoàn thành tháng 9 năm 2013)

ooo

ooo

Nhà công cộng 2 (Hoàn thành tháng 9 năm 2013)

ooo

ooo

Công trình Hạ tầng kỹ thuật

ooo