Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 - VINACONEX 1 - 35 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

04:20 CH @ 02/12/2008

Cách đây đúng 35 năm, ngày 16 tháng 11 năm 1973, Công ty Xây dựng Mộc Châu, tiền thân của Công ty cổ phần Xây dựng số 1 - VINACONEX 1 hiện nay được Bộ Xây dựng dựng ra quyết định thành lập số 1969-BXD tại mảnh đất cao nguyên Mộc Châu tỉnh Sơn La. Từ năm 1973 đến năm 1977, Công ty làm nhiệm vụ xây dựng Nông trường Mộc Châu – Một cơ sở kinh tế của nhà nước để phát triển kinh tế xã hội và nâng cao đời sống của nhân dân vùng Tây Bắc của tổ quốc trong thời kỳ đất nước đang trong tình trạng chiến tranh.

Từ năm 1977 đến năm 1981, Công ty chuyển về Xuân Mai thuộc huyện Chương Mỹ tỉnh Hà Tây trước đây, nay thuộc thành phố Hà Nội và đổi tên thành Công ty Xây dựng số 11 - Bộ Xây dựng để xây dựng Nhà máy Bê tông Xuân Mai - Nhà máy Đúc cấu kiện bê tông lớn nhất Đông Nam Á tại thời điểm đó, trong giai đoạn này Công ty cũng đã tham gia thi công xây dựng Nhà máy Thủy điện Hòa Bình - Một công trình trọng điểm quốc gia.

Năm 1981 Công ty chuyển về đóng trụ sở tại Thanh Xuân, thủ đô Hà Nội, từ thời điểm này Công ty đã có những bước phát triển lớn và khẳng định được năng lực cũng như thương hiệu trong thị trường xây dựng Việt Nam.

Ngày 3 tháng 7 năm 1985 Thủ tướng chính phủ ra quyết định số 196-HĐBT thành lập Liên hiệp Xây dựng nhà ở tấm lớn số 1 trên cơ sở Công ty Xây dựng số 11 - Bộ Xây dựng, Giai đoạn từ năm 1981 đến năm 1995 Liên hiệp Xây dựng nhà ở tấm lớn số 1 đã xây dựng hơn 600 ngàn m2 nhà ở theo phương pháp lắp ghép tấm lớn tại khu nhà ở Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam và các khu nhà ở Nghĩa Đô, Giáp Nhị… góp phần rất quan trọng vào chương trình quốc gia, giải quyết nhà ở cho nhân dân thủ đô Hà Nội tại thời kỳ đó. Trong thời kỳ này, Công ty cũng đã bắt đầu thi công xây dựng một số công trình lớn bằng nguồn vốn nước ngoài như khách sạn Quốc tế 254D Thụy Khuê, Nhà máy Coca-cola Ngọc Hồi và đã đào tạo được một đội ngũ cán bộ có năng lực và giàu kinh nghiệm, một đội ngũ công nhân lành nghề, xây dựng và tạo lập được cơ sở vật chất ban đầu để tồn tại và phát triển.

Từ năm 1995 đến nay Công ty là thành viên của Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex với thương hiệu Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 - Vinaconex 1. Trong giai đoạn này Công ty đã có những bước phát triển vượt bậc, năng lực Công ty được nâng cao mọi mặt từ năng lực quản lý của cán bộ, năng lực thiết bị trong thi công xây lắp và đã mở rộng thêm các lĩnh vực sản xuất kinh doanh theo hướng đa doanh, đa dạng hóa sản phẩm. Với năng lực được nâng cao, Công ty đã tham gia thi công nhiều công trình lớn, công trình trọng điểm quốc gia và nhiều công trình bằng nguồn vốn nước ngoài, thể hiện đẳng cấp cao và khẳng định là doanh nghiệp có uy tín và năng lực hàng đầu trong thị trường xây dựng hiện nay. Địa bàn hoạt động của Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 đã trải rộng khắp cả nước, từ Cao Bằng, Quảng Ninh, Lào Cai đến Thành phố Hồ Chính Minh, tỉnh Bạc Liêu, khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Hiện nay Công ty đang đồng loạt thi công hơn 40 công trình, trong đó có nhiều công trình đầu tư bằng nguồn vốn nước ngoài và nhiều công trình trọng điểm.

Trong quá trình 35 năm xây dựng và phát triển, trải qua nhiều địa bàn đóng quân và hoạt động với việc thi công nhiều những công trình lớn, điều kiện thi công khó khăn, phức tạp, đòi hỏi tiến độ nhanh, và tham gia thi công nhiều công trình trọng điểm, tên tuổi Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 qua các thời kỳ đã gắn liền với các địa danh nổi tiếng như: Cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, khu vực Xuân Mai, huyện Chương Mỹ thành phố Hà Nội. Tên tuổi Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 cũng đã gắn liền với các công trình lớn như khu nhà lắp ghép tấm lớn Thanh Xuân, Nhà máy Coca-cola, Tràng Tiền Plaza thành phố Hà Nội, Nhà ở cao cấp 34 tầng tại Trung Hòa – Nhân Chính, khách sạn Sài Gòn – Hạ Long…

Qua quá trình hoạt động và phát triển, Công ty đã đào tạo và xây dựng được một đội ngũ cán bộ có năng lực và giàu kinh nghiệm. Một số cán bộ do sự điều động của công tác cán bộ và những lý do khác nhau đã đi công tác ở các doanh nghiệp và các đơn vị khác mang theo năng lực, phẩm chất và truyền thống người Công ty Cổ phần Xây dựng số 1. Cùng với những năng lực phẩm chất cá nhân, các đồng chí đã trưởng thành và phát triển, nhiều đồng chí đang giữ những cương vị lãnh đạo cao của Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương và lãnh đạo các doanh nghiệp khác trong ngành xây dựng… Dù đang công tác ở các nơi nhưng các đồng chí vẫn luôn quan tâm và hướng về Công ty, các đồng chí đã cùng lo lắng khi Công ty gặp khó khăn, vui mừng khi Công ty có những điều kiện thuận lợi để phát triển. Đây chính là niềm tự hào và vinh dự của cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Xây dựng số 1.

Từ ngày thành lập đến nay mặc dù đã trải qua nhiều thời kỳ biến động có lúc gặp thuận lợi nhưng cũng có lúc gặp nhiều khó khăn song Công ty luôn cố gắng phấn đấu và phát triển, giá trị sản lượng và doanh thu luôn tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Đặc biệt năm 2008, năm Công ty kỷ niệm 35 năm thành lập, giá trị sản xuất kinh doanh có bước phát triển vượt bậc.

Đơn vị: Tỷ đồng

Năm

Giá trị

sản lượng

Doanh thu

Lợi nhuận

Nộp ngân sách

2006

241,70

202,60

5,31

4,39

2007

325,50

257,30

16,03

25,41

2008(Dự kiến)

524,80

410,00

22,50

18,00

Đời sống cán bộ công nhân viên càng ngày càng được nâng cao.

Mặc dù nền kinh tế Việt Nam và nền kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn do khủng hoảng tài chính và giá cả biến động khó lường song tình hình Công ty nhìn chung vẫn đang ổn định và có nhiều điều kiện phát triển. Với khả năng việc làm đã có và công tác thị trường đang được xúc tiến tốt cùng thương hiệu Công ty đang được nâng cao, Công ty đã dự kiến xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2009 như sau:

- Giá trị sản lượng:605 tỷ đồng

- Giá trị doanh thu:450 tỷ đồng

- Lợi nhuận:28,5 tỷ đồng

- Nộp ngân sách:25,77 tỷ đồng

- Tiền lương bình quân: 2.500.000 đồng/người/tháng

- Đầu tư xây dựng khu nhà ở cao cấp Vinaconex 1 đạt 150 tỷ đồng

- Làm xong công tác chuẩn bị đầu tư văn phòng Công ty giai đoạn 2 – Nhà D9A

Để tiếp nối truyền thống của Công ty Cổ phần Xây dựng số 1, thế hệ cán bộ công nhân viên hiện nay đang đoàn kết một lòng chung sức phấn đấu để xây dựng Công ty ngày càng phát triển. Để bắt nhịp với sự phát triển chung của đất nước và ngành xây dựng, hòa cùng với sự phát triển của Tổng Công ty Vinaconex, Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 xác định phải không ngừng phấn đấu để luôn luôn là một trong những đơn vị có uy tín, có năng lực dẫn đầu ngành xây dựng Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đó, định hướng của Vinaconex 1 trong thời gian tới là:

- Duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực xây lắp, xác định đó là lĩnh vực sản xuất truyền thống có nhiều kinh nghiệm và uy tín của Công ty.

- Chú trọng áp dụng khoa học, công nghệ tiên tiến và sử dụng trang thiết bị hiện đại vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

- Thực hiện mở rộng sản xuất theo hướng đa dạng hóa sản phẩm, đầu tư xây dựng các khu nhà ở cao cấp, phát triển công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

- Xây dựng và đào tạo đội ngũ cán bộ công nhân viên có năng lực và trình độ chuyên môn cao để phát triển Công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con, góp phần xây dựng Tổng Công ty Vinaconex trở thành một Tập đoàn kinh tế mạnh của đất nước.

Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí cán bộ, nhân viên qua các thời kỳ, sự ủng hộ, giúp đỡ chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo các cấp để Công ty có nhiều điều kiện phát triển và phát triển bền vững nhằm đóng góp ngày càng nhiều cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước.