Vinaconex1
Đang tải dữ liệu...

VINACONEX 1 - 47 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

  18/11/2020 01:22:13 PM 

CÔNG TY CP XÂY DỰNG SỐ 1- VINACONEX 1
47 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trong không khí vui tươi phấn khởi của CBCNV, người lao động đang thi đua lập thành tích cao nhất chào mừng kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - VINACONEX (27/9/1988 - 27/9/2020) và 47 năm ngày thành lập Công ty VINACONEX 1 (16/11/1973 - 16/11/2020). Ngày 16/11/2020, Công ty cổ phần xây dựng số 1 tổ chức Lễ kỷ niệm 47 năm thành lập Công ty. Buổi Lễ kỷ niệm có sự hiện diện của đồng chí lãnh đạo Tổng công ty VINACONEX: đ/c Đào Ngọc Thanh - BTĐU, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty, đ/c Nguyễn Xuân Đông - TVHĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty, đ/c Dương Văn Mậu - Phó BTĐU, Phó TGĐ Tổng công ty, Chủ tịch HĐQT VINACONEX 1 cùng đại diện tập thể cán bộ, công nhân viên VINACONEX 1.


Đ/c Hoàng Văn Trình – BTĐU, Tổng giám đốc Công ty phát biểu tại buổi lễ


Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Đúng ngày này cách đây 47 năm, ngày 16/11/1973 Công ty xây dựng Mộc Châu (tiền thân của Công ty cổ phần xây dựng số 1 - VINACONEX 1 hiện nay) được thành lập theo Quyết định số 1969 của Bộ xây dựng để thực hiện nhiệm vụ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho việc phát triển khu kinh tế Mộc Châu theo chủ trương phát triển kinh tế vùng Tây Bắc của Đảng và Nhà nước. Với trọng trách lớn lao và để không phụ lòng tin tưởng mà Đảng, Nhà nước đã giao phó, tập thể Lãnh đạo, CBCNV Công ty đã ra sức hăng hái thi đua sản xuất, hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của vùng Tây Bắc.

Trải qua các thời kỳ với các tên gọi khác nhau theo yêu cầu nhiệm vụ được giao như: Công ty xây dựng số 11 (năm 1977), Công ty xây dựng số 11 (năm 1981), Xí nghiệp liên hợp xây dựng nhà ở tấm lớn số 1 (năm 1982), Xí nghiệp Liên hợp xây dựng số 1 (năm 1990), sau hơn 20 năm hình thành và phát triển Công ty đã để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ trên các dự án, công trình trọng điểm của đất nước trong giai đoạn trước và sau đổi mới, có thể kể đến như: các công trình đầu tiên trên cao nguyên Mộc châu, Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Nhà máy bê tông Xuân Mai, Khu tập thể Nghĩa Tân, Khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Khu tập thể Thanh Xuân Nam (những khu tập thể sử dụng công nghệ lắp ghép đầu tiên tại Hà Nội), Nhà máy Cocacola Ngọc Hồi, Khu nhà ở 254 Thụy Khuê, Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán Pháp, Khách sạn Hoàng gia,... Uy tín và thương hiệu của Công ty được khẳng định và là một trong những đơn vị mạnh của Bộ xây dựng giai đoạn bấy giờ.

Nằm trong chương trình chung của Chính phủ về việc sắp xếp lại các doanh nghiệp Nhà nước trong đó có các doanh nghiệp ngành xây dựng, ngày 15/04/1995 Bộ xây dựng ra quyết định số 704 sáp nhập Liên hợp xây dựng số 1 vào Tổng công ty xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (VINACONEX) và đổi tên thành Công ty xây dựng số 1. Với truyền thống sẵn có, trên cơ sở phát huy những thành tựu đã đạt được trong giai đoạn đầu của thời kỳ đổi mới, được đứng trong đại gia đình VINACONEX như chắp cánh, tiếp thêm sức mạnh cho Công ty xây dựng số 1 phát triển vượt bậc, vươn lên thành một trong những công ty hàng đầu trong đại gia đình VINACONEX nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường ngành xây dựng. Thương hiệu VINACONEX 1 được đánh giá là thương hiệu mạnh và khẳng định được tên tuổi trên phạm vi cả nước với hàng loạt công trình, dự án lớn về xây dựng dân dụng cao cấp đã thực hiện như: Khách sạn Melia, Khách sạn The Liên Hồ Tây, Khách sạn Gouman 83 Lý Thường Kiệt, Tòa Nhà V Tower Thủ Lệ, Trụ sở Ford Láng Hạ, TTTM Tràng Tiền, Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Khách sạn Sài Gòn Hạ Long, Trụ sở Thành uỷ - UBND TP Hạ Long - Quảng Ninh …. và hàng loạt công trình xây dựng công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật như: Nhà máy Canon - Khu CN Bắc Thăng Long, Cảng Chùa Vẽ Hải phòng, Cải tạo Sông Kim ngưu, Cầu vượt Quốc lộ 5, Cầu Quý Cao ...

Cuối năm 2018, thực hiện chủ trương tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ, cùng với Tổng công ty VINACONEX, Công ty đã chuyển đổi hình thức sở hữu trở thành doanh nghiệp không còn vốn Nhà nước. Sau gần 02 năm vận hành theo cơ cấu sở hữu mới, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bên cạnh những tồn tại do cơ chế cũ để lại hết sức nặng nề, nhưng được sự quan tâm, ủng hộ, chỉ đạo toàn diện sát sao và định hướng hoạt động SXKD theo định hướng chung của Tổng công ty, nhờ sự phối hợp hiệu quả giữa Hội đồng quản trị, Ban điều hành và các tổ chức đoàn thể Công ty, sự cố gắng nỗ lực của toàn thể Ban lãnh đạo và người lạo động, VINACONEX 1 đã đạt được những mục tiêu đề ra, giải quyết triệt để một lượng lớn những vấn đề tồn đọng nhiều năm nay.

Hơn 25 năm về chung mái nhà VINACONEX, bằng tất cả công sức và trí tuệ, tập thể cán bộ nhân viên VINACONEX 1 qua các thời kỳ đã đóng góp cho Nhà nước và xã hội hàng trăm công trình, dự án có giá trị to lớn về vật chất, tinh thần, văn hóa, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng mang tầm cỡ Quốc gia và khu vực, nhiều dự án tiêu biểu của Tổng công ty VINACONEX có sự góp mặt của VINACONEX 1 như: Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, Dự án Đại lộ Thăng Long, Hệ thống cấp nước sạch Sông Đà - Hà Nội, Nhà máy xi măng Cẩm Phả, Xi măng Yên Bình, Khu đô thị mới Bắc An Khánh, Trụ sở Tổng công ty tại 34 Láng Hạ, Nhà ga T2 – Sân bay quốc tế Nội Bài, Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Bảo tàng Hà Nội….. Ngoài các dự án trên, những năm qua VINACONEX 1 cũng đã ký kết nhiều hợp đồng lớn với các Chủ đầu tư khác nhau, thực hiện nhiều dự án có qui mô và tính phức tạp về kỹ thuật như các Chủ đầu tư: Tập đoàn Nam Cường, Tập đoàn Dabaco, Tập đoàn SUNSHINE, Tổng công ty Lũng Lô, Tập đoàn Flamingo….

Song hành với phát triển SXKD, VINACONEX 1 luôn quan tâm, tạo điều kiện phát triển các tổ chức Đảng, đoàn thể trực thuộc. Đảng bộ VINACONEX 1 luôn giữ vững vị trí tiên phong, lãnh đạo Công ty hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị kinh tế được giao, phát triển lực lượng Đảng viên mới tạo nguồn cán bộ trẻ kế cận cho sự phát triển của Công ty. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên cũng luôn được quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hoạt động, từ đó góp phần tích cực cùng Ban lãnh đạo Công ty thực hiện công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, cổ vũ, động viên người lao động tích cực thi đua SXKD và tham gia các phong trào quần chúng khác.

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, Công ty sẽ tiếp tục đổi mới trong hoạt động SXKD, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển hình ảnh thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường xây lắp để đóng góp nhiều hơn nữa những giá trị vật chất - văn hóa tinh thần cho xã hội, mang lại lợi ích cho các cổ đông và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Tập thể Ban lãnh đạo và người lao động VINACONEX 1 tin tưởng rằng, dưới sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Tổng công ty cùng với sự cái tiến trong phương thức hoạt động, Công ty sẽ sớm vượt qua khó khăn, giải quyết dứt điểm các tồn tại do cơ chế cũ, cách làm cũ để lại, phát huy những mặt mạnh để sớm lấy lại hình ảnh thương hiệu mà Công ty đã từng có.

Nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày thành lập Công ty, toàn thể Ban lãnh đạo và người lao động VINACONEX 1 xin được trân trọng cảm ơn và tri ân sự đóng góp, cống hiến của các đồng chí lãnh đạo và cán cán bộ công nhân viên VINACONEX 1 qua các thời kỳ, những người đã và đang ngày đêm âm thầm cống hiến tài năng, trí tuệ, tâm huyết và nghị lực vào quá trình xây dựng và phát triển của VINACONEX 1. Xin được trân trọng gửi lời cảm ơn tới các Quý vị cổ đông và đặc biệt cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Tổng công ty VINACONEX trong suốt chặng đường vừa qua để VINACONEX 1 có được những kết quả đáng khích lệ, từng bước vượt qua những khó khăn, đưa Công ty ngày càng phát triển vững mạnh.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:


Đ/c Đào Ngọc Thanh - BTĐU, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty phát biểu chỉ đạo và trò chuyện cùng CBCNV Vinaconex 1


Đ/c Nguyễn Xuân Đông - TVHĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty phát biểu tại buổi lễ